Tuesday, 23/07/2019 - 20:22|

Hành trình về nguồn tại bia tưởng niệm Ấp Nam

Nhân dịp UBND huyện Ninh Phước tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với sự kiện thảm sát Ấp Nam, năm 1947. Sáng ngày 12/04/2019, Liên đội trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai đã tổ chức hành trình về nguồn tại bia tưởng niệm Ấp Nam. Hành trình về nguồn là hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục cho thế hệ sau về chiến công hùng tráng gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Đảng và Nhân dân ta.

Ấp Nam là tên gọi của một ấp nhỏ trước đây thuộc làng An Thạnh, xã An Hải, huyện Ninh Phước. Sau quá trình phân chia địa giới hành chính, Ấp Nam hiện nay thuộc địa bàn thôn Từ Tâm 1,  xã Phước Hải, huyện Ninh Phước.

Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Nhân dân đã kiên cường bám trụ, bất hợp tác với thực dân và phong kiến. Do đó từ lâu, giặc Pháp cho rằng Ấp Nam là nơi trọng điểm cách mạng và đã nhiều lần chúng đưa quân đến buộc dân Ấp Nam phải tập trung về làng An Thạnh để quản lý, nhưng dân Ấp Nam kiên quyết bám trụ  làng xóm, không chịu rời đi. Trong thời gian này, lực lượng du kích Ấp Nam hoạt động rất mạnh, cùng với sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, du kích ấp Nam đã chủ động phối hợp với các trung đội ở các làng ấp trong xã tổ chức phục kích đánh địch, làm tiêu hao nhiều sinh lực địch. Vì vậy, chúng tập trung huy động mọi lực lượng tìm mọi cách tiến công hòng tiêu diệt Ấp Nam.

Năm 2019 : 2.212